Hamborgarhryggur_madeirasosaVið Íslendingar borðum hamborarhrygg sirka árlega, eða um jól og áramót.

Þetta er fyrir löngu orðin hefð, líklegast frá þeim tíma þegar svínakjöt þótti mikill lúxusvarningur á landinu.

Eftirfarandi er skotheld uppskrift að ljúffengum hamborgarhrygg með undursamlegri sósu. Uppskriftina fengum við hjá Gott í Matinn en höfundur er Inga Elsa Bergþórsdóttir.

Hamborgarhryggur

fyrir 6-8
2,4–3,2 kg hamborgarhryggur, með beini eða án
1 msk. sterkt sinnep
1 krukka apríkósusulta (um 250 g)
60 g smjör frá MS, brætt

Setjið hrygginn í pott með köldu vatni og látið vatnið fljóta vel yfir kjötið. Þeir sem vilja geta bætt út í vatnið einu lárviðarlaufi og 2–3 negulnöglum.

Látið suðuna koma rólega upp.
Látið beinlausa hrygginn sjóða við vægan hita í minnst 55 mínútur en hrygginn með beininu um 75 mínútur. Látið kjötið standa í pottinum í 15 mínútur.
Á meðan er ofninn hitaður í 250°C.

Setjið hrygginn í ofnskúffu ásamt örlitlu vatni. Blandið sinnepinu saman við apríkósusultuna og brædda smjörið og þekið allan hrygginn með hjúpnum. Bakið hrygginn í 10–15 mínútur í miðjum ofninum.

Gætið þess að gljáinn brenni ekki, ef hann fer að dökkna mikið á stöku stað má leggja álpappír þar yfir. Gott er að láta kjötið jafna
sig í 10–15 mínútur áður en það er skorið í sneiðar.

Þessi sósa passar vel með hryggnum hér fyrir ofan en einnig mætti hafa hana með kalkúna og nota þá kjúklingasoð í staðinn.

Madeirasósa

fyrir 6–8

20 g smjör frá MS
2 msk. hveiti
500 ml soð af hamborgarhryggnum eða kjúklingasoð
(notið einnig síað soð sem kemur af hryggnum
þegar hann er gljáður)
150 ml Madeiravín eða púrtvín
2 tsk. svínakraftur eða kjúklingakraftur, eða eftir smekk
200 ml matreiðslurjómi frá MS
sósuþykkir fyrir brúna sósu, eftir smekk

Bræðið smjörið í stórum potti og stráið hveitinu yfir. Hrærið stöðugt í þar til jafningurinn er aðeins farinn að brúnast.

Hellið þá síuðu soði smátt og smátt saman við og hrærið vel á meðan. Bætið Madeiravíninu við ásamt kraftinum og matreiðslurjómanum. Látið malla í minnst 5–8 mínútur. Þykkið sósuna eftir smekk með sósuþykki.

WaldorfsalatWaldorf-salat

fyrir 6–8
3 græn epli, afhýdd og skorin í 1 cm bita
16 græn vínber, skorin í tvennt
¼ granatepli, fræin eingöngu notuð (má sleppa)
3 sellerístönglar, skornir í fínar sneiðar
50 g valhnetur, grófsaxaðar
150 ml sýrður rjómi, 18% frá MS
150 ml rjómi frá MS, léttþeyttur
1 msk. sítrónusafi
1 msk. hlynsíróp (má sleppa)

Blandið öllu saman í skál og geymið í kæli þar til salatið er borið fram. Best er að búa það til sama dag og það á að borðast.

Skreytið salatið með söxuðum valhnetum. Fræjum úr granateplum eða öðru fallegu og jólalegu.